Gốc > Những mẫu chuyện về Bác >

Người là niềm tin thiết tha nhất

Người là niềm tin thiết tha nhất
Trong 40 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi vào cõi vĩnh hằng, hàng ngày, hàng vạn người trên khắp mọi miền Tổ quốc, du khách trong và ngoài nước vào Lăng viếng Bác, tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cũng như bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ, lòng kính yêu đối với Bác.Cụm Di tích lịch sử Ba Đình bao gồm: Lăng Bác, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ hướng đến đầu tiên của du khách mỗi khi tới thủ đô Hà Nội, là nơi hội tụ tình cảm của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khách quốc tế đến Việt Nam. Đây cũng là nơi học tập truyền thống cách mạng quý báu và là trường học giáo dục tư tưởng cho đời sau về tấm gương đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh.Tháng Năm nhớ BácTrong những ngày tháng 5 lịch sử này, càng gần đến dịp kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2009), dòng người đổ về Lăng viếng Bác càng dài hơn.Theo Chánh Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (BQLL CTHCM) Phạm Văn Lập, trung bình một ngày có hơn 1 vạn người về Lăng viếng Bác. Theo thống kê của BQLL CTHCM, vào những dịp lễ lớn của đất nước như 30/4, 1/5, 19/5, 2/9… lượng khách có ngày lên tới 3,5 - 4,5 vạn người, gồm cả khách trong nước và quốc tế.Ông Phạm Văn Lập cho biết, BQLL CTHCM cũng như nhiều di tích về Bác Hồ trên cả nước đều có những hoạt động thiết thực để chào mừng Ngày sinh của Người.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
BQLL CTHCM sẽ tổ chức buổi gặp mặt những cán bộ, công nhân Liên Xô đã từng tham gia xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức Cầu truyền hình về 50 năm mở Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại…Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, quần thể di tích lịch sử-văn hoá-danh nhân mà di tích Nhà sàn là trung tâm đã được hình thành trong khu vực Phủ Chủ tịch. Từ năm 1969 đến nay, quần thể khu di tích Phủ Chủ tịch đã đón trên 50 triệu lượt người trong nước và từ khắp các châu lục tới tham quan, suy tưởng, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.Ông Bùi Kim Hồng,Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết, hầu hết những nguyên thủ quốc gia, chính khách của nhiều nước khi đến Việt Nam đều vào thăm nơi ở và làm việc của Người với ý thức trân trọng, tình cảm ngưỡng mộ, cảm phục về nhân cách Hồ Chí Minh, từ đó họ càng yêu quý và hiểu Việt Nam hơn qua hình ảnh của Người. Ngôi nhà này là nơi học tập truyền thống cách mạng quý báu và là trường học giáo dục tư tưởng cho đời sau.Đối với Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh việc đón khách tham quan, ông Chu Đức Tính, Giám đốc BTHCM cho biết, Bảo tàng đã tổ chức nhiều hoạt động như phục vụ tích cực cho cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Bảo tàng đã cử cán bộ đến nói chuyện với học sinh sinh viên, cán bộ, nông dân, công nhân… trên khắp mọi miền đất nước về chuyên đề này. Nhiều trường đưa học sinh, sinh viên đến đây để tìm hiểu học tập về tấm gương đạo đức Bác Hồ. Nhiều cuộc triển lãm về chuyên đề này đã được BTHCM tổ chức.Ông Chu Đức Tính cho biết thêm, năm nay, kỷ niệm 44 năm Bác Hồ viết Di chúc và 40 năm công bố Di chúc của Bác, BTHCM sẽ thực hiện cuộc triển lãm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và Hội thảo khoa học “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gía trị lý luận và thực tiễn” góp phần tổng kết 40 năm Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện Di chúc của Bác.Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng và kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, BTHCM sẽ miễn phí tham quan cho người nước ngoài (lâu nay vẫn không thu vé khách trong nước). Hôm nay (17/5), BTHCM sẽ đón Đoàn Bảo tàng Quảng Đông, Trung Quốc đến thăm. Bảo tàng này đã gìn giữ, bảo quản Di tích số 250 đường Văn Minh - Quảng Châu, nơi Bác Hồ đã mở lớp học Cách mạng năm 1926-1927 và để phối hợp với bạn khai mạc Triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Đông vào ngày 18/5.Hiện nay BTHCM đã sưu tầm được hơn 13.000 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó trưng bày trên 2.000 hiện vật tại các gian trưng bày chính của BTHCM. Hàng năm, BTHCM đón từ 1,2 đến 1,5 triệu lượt khách vào thăm, trong đó có từ 25 - 30 vạn khách nước ngoài.Niềm kính yêu dâng lên Người

Đạo diễn Carlos Manuel Rodriguez đang thăm nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Người.

Ngày 17/5, hòa cùng dòng người vào Lăng viếng Bác, chúng tôi đã cảm nhận được lòng biết ơn, niềm kính yêu Bác Hồ của người dân từ mọi miền Tổ quốc.Cụ Kiều Thiết Giáp, 87 tuổi, chiến sỹ Điện Biên năm xưa, xúc động: “Những gì Bác Hồ để lại phản ánh sự nghiệp cách mạng vĩ đại của một con người chọn cuộc đời mình vì nước, vì dân, vì tình đoàn kết quốc tế. Tham quan nơi đây, tôi càng thấu hiểu hơn nhân cách một nhà văn hoá lớn Việt Nam và nhân loại”.Nơi đầu tiên anh Bùi Văn Thanh, Việt kiều từ Đức về thăm quê hương muốn đến là vào Lăng viếng Bác và thăm nơi ở, làm việc của Người. “Nhìn nhà sàn Bác ở đơn sơ mà giản dị, được tìm hiểu kỹ hơn về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Người đã càng khiến tôi cũng như nhiều người con xa quê hương quyết tâm, tích cực chung sức, chung lòng cùng đồng bào cả nước góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc như lời di chúc Bác để lại”.Cũng trong dòng người thăm khu di tích về Bác, có đoàn làm phim “Hồ Chí Minh - Fidel Castro - Hose Marti - Mối tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Cu Ba” của Cu Ba.Sang Việt Nam tìm hiểu về cuộc đời, thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo diễn Carlos Manuel Rodriguez cho biết, ông rất ngưỡng mộ và kính phục Chủ tịch Hồ Chí Minh.Ông bày tỏ, đây là dịp may mắn trong cuộc đời ông khi được đến thăm nơi đây. Đối với ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người vĩ đại nhất mà ông được biết.Đạo diễn Carlos Manuel Rodriguez chia sẻ, ở Cuba rất nhiều người biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đất nước Việt Nam anh em. Nhiều trường học, nhà trẻ… mang tên Hồ Chí Minh và nhiều người Cuba đã sang học tập và làm việc ở Việt Nam.Với bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông cho biết, sẽ chính thức thực hiện vào tháng 8/2009. “Cùng với thế hệ hôm nay, chúng tôi có trách nhiệm truyền đạt cho thế hệ mai sau hiểu sâu sắc hơn về quan hệ tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu Ba, đồng thời cũng là để đạt được mong muốn của hai vị lãnh tụ, Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.Theo Cổng TT Chính phủ

Nhắn tin cho tác giả
Đặng Tấn Trung @ 19:57 19/05/2009
Số lượt xem: 1701
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code