Gốc > Khám phá thế giới >

Phát hiện bia tưởng niệm trên sao Hoả

Phát hiện bia tưởng niệm trên sao Hoả

Người ta nghi ngờ rằng, đây có thể là bia tưởng niệm của người Sao Hỏa.

Mới gần đây, trường đại học Arizona đã công bố một bức ảnh khiến loài người lại một lần nữa phải đặt ra dấu chấm hỏi về sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Bức ảnh do máy camera HiRISE có độ phân giải rất cao, được gắn trên Tàu Quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa (Mars Reconnaissance Orbiter) chụp được cách bề mặt sao Hoả khoảng 165 dặm. Thoạt nhìn, ta thấy, trong bức ảnh chỉ là một hòn đá thông thường. Tuy nhiên, những người quan sát vũ trụ không ngớt bàn tán về tảng đá vuông vắn mang hình chữ nhật. Những đặc điểm này khiến mọi người liên tưởng, đây có thể là bia tưởng niệm của người Sao Hỏa.

Tảng đá trên sao Hoả

Nhưng các nhà khoa học tại trường đại học Arizona cho rằng, khối hình chữ nhật này chỉ là một tảng đá mòn bình thường. Nó có chiều dài trên 5m.

Yisrael Spinoza - đại diện cho trường đại học Lunar và thư viện Planetary là người công bố hình ảnh này cho biết, khối đá này giống như những hòn đá bình thường khác trên sao hoả. Nó bị tách ra từ một tảng đá lớn.

Người ta nghi ngờ rằng, tảng đá này là bia tưởng niệm của người sao Hoả cổ đại

Sau khi xem bức ảnh này, một MC của đài Montreal, David Tyler đã đặt ra nhiều câu hỏi trên blog của mình rằng: "Liệu đây có phải là dấu tích của một nên văn minh cổ đại nào đó trên Sao Hoả chăng? NASA đã biết được câu trả lời? Và nó vẫn là một điều bí mật chưa được tiết lộ?"

Nhà khoa học Alfred McEwen, thuộc trường đại học Arizona, cho biết: "Có rất nhiều khối đá hình chữ nhật trên Trái Đất, Sao Hoả hay các hành tinh khác. Sự tạo thành khối vuông như vậy là do sự bào mòn của thời tiết mà thôi".

Buzz Aldrin - người thứ hai đặt chân lên mặt trăng, đã phát biểu trên một kênh truyền hình của Mỹ vào tuần trước rằng: "Nó giống một tảng đá bình thường được tìm thấy trên mặt trăng của sao Hoả Phobos (một trong hai mặt trăng của sao Hỏa. Đó là một khối đá mang hình dáng của một củ khoai tây). Tuy nhiên, đây mới chỉ là giả thiết và suy đoán mà thôi. Chúng ta cần phải lên đó mới làm rõ được điều này".

Khối đá mang hình hộp sọ trên sao Hoả được phát hiện vào năm 2006

Còn đây là hộp sọ được phát hiện vào tháng 5/2009

Trước đó, robot thám hiểm sao Hỏa Spirit của NASA cũng đã chụp được hai bức ảnh về hộp sọ trên sao Hỏa là vào tháng 5/2009 và năm 2006. Tuy nhiên, người ta cho rằng, đây chỉ là một hòn đã vô tình mang hình dáng của một hộp sọ mà thôi.

Theo Vzone


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Tấn Trung @ 11:41 11/08/2009
Số lượt xem: 1011
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code