Gốc > Tin tức >

Ngỡ ngàng trước tuyệt phẩm vừa khám phá ở Phong Nha

Ngỡ ngàng trước tuyệt phẩm vừa khám phá ở Phong Nha

(Dân trí) - Hang Sơn Đoòng (Sơn Động) vừa được khám phá tại Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) được khẳng định là hang động lớn nhất thế giới. Mời bạn đọc chiêm ngưỡng những hình ảnh mới nhất do đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp.
 >>  Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình
H.K
(Ảnh do đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cung cấp)

Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình

(Dân trí) - Đợt tìm kiếm hang động mới của đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tại Phong Nha - Kẻ Bàng đã cho kết quả mỹ mãn: đoàn thám hiểm đã khảo sát được nhiều hang động đẹp trong đó có hang Sơn Đoòng được đánh giá là lớn nhất thế giới.

Chiều 22/4, ông Howard Limbirt thay mặt đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã có báo cáo kết quả đợt tìm kiếm hang động của đoàn từ ngày 10 -14/4 tại hệ thống núi đá vôi thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và Minh Hoá với UBND tỉnh Quảng Bình.

Theo báo cáo này, đoàn thám hiểm đã phát hiện thêm 20 hang động mới với tổng chiều dài 56 km, trong đó hang Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất thế giới hiện nay.

Hình ảnh mới nhất về hang Sơn Đoòng - được coi là hang động lớn nhất thế giới (Ảnh do đoàn thám hiểm công bố).

Theo ông Limbirt, hang Sơn Đoòng có chiều cao 150 m, rộng 140 m và dài hơn 5 km, lớn gấp 5 lần hang Phong Nha. Do ngập nước và dòng chảy ngầm trong hang rất mạnh nên hiện đoàn thám hiểm chỉ khảo sát được một phần.

Đây được coi là hang động lớn nhất thế giới, lớn hơn hang Deer ở Malaysia - vốn được đánh giá lớn nhất thế giới với chiều cao 100 m, rộng 90 m và dài hơn 2 km.

Hang Sơn Đoòng cách nhánh tây đường Hồ Chí Minh chừng 10 km đường rừng, thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang này được một người địa phương phát hiện trước đó nhưng chưa được khảo sát.

Hang Sơn Đoòng làm phong phú thêm giá trị của di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh do đoàn thám hiểm công bố).

Ngoài ra, đợt thám hiểm này còn phát hiện nhiều hang động hùng vĩ khác như hang Én có hố sụn sâu nhất Việt Nam, hang Ca Xay với hồ nước ngầm tự nhiên rộng 20m.

Hồng Kỹ


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Tấn Trung @ 14:24 10/05/2009
Số lượt xem: 349
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code