Gốc > Ẩm thực và Sức khỏe >

Cây sài đất và bệnh cảm cúm

Cây sài đất và bệnh cảm cúm

Cảm mạo là một bệnh chứng của y học cổ truyền, bao hàm các bệnh lý cấp tính thuộc đường hô hấp do virut hoặc do vi khuẩn gây nên. Các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường khởi bệnh đột ngột như : sốt đột ngột, nhức mỏi tay chân, đau nhức mình, đau họng, sổ mũi, ho khan và có cảm giác rất mệt mỏi. Thể cúm bội nhiễm rất hay gặp do virut cúm làm giảm sức chống đỡ của các tế bào miễn dịch của phổi. Triệu chứng lúc đó là ho có đờm, lúc đầu có màu trắng, loãng, sau có màu vàng xanh. Người già và trẻ em dễ bị bội nhiễm vi khuẩn gây viêm phổi.

Cây sài đất
Trong y học cổ truyền có rất nhiều thảo dược điều trị cảm cúm và sài đất là một trong những loại thảo dược dễ tìm và thường được sử dụng. Sài đất còn có tên là húng trám, ngổ núi… thuộc họ cúc. Do là cây mọc hoang nên rất dễ trồng. Cây có nhiều loại nhưng thường sử dụng làm thuốc là loại cây có hoa màu vàng, cuống dài, lá nhám có lông, rìa lá có răng cưa và điều dễ nhận biết là có mùi thơm như rau ngò om, thường gọi là cây ngổ đất. Theo Đông y, sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm ho, mát máu nên thường được dùng để trị cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản phổi, mụn nhọt… Theo kinh nghiệm , bộ phận dùng tốt nhất là toàn cây, chỉ bỏ rễ. Dân gian thường dùng cây tươi để làm thuốc thì hiệu quả sẽ cao hơn hoặc có thể phơi khô để sử dụng dần, cần bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

* Cách sử dụng như sau :

- Trị sốt cao : Sài đất : từ 20 - 50g, giã nát, pha với nước uống, phần bã đắp vào lòng bàn chân.

* Có thể phối hợp với 1 số vị thuốc để điều trị cảm cúm như sau :

- Kim ngân hoa : 30 g.
- Tía tô : 3g.
- Kinh giới : 3g.
- Cam thảo đất : 3 g.
- Sài đất : 3g.
- Mạn kinh : 2g.
- Gừng : 3 lát.
Tất cả sắc với 3 chén nước còn 1 chén, chia làm 2 lần uống, ngày 1 thang.

* Trị rôm sẩy ở trẻ em : Sài đất vò nát, pha nước tắm cho trẻ.

Nhắn tin cho tác giả
Đặng Tấn Trung @ 19:29 28/07/2009
Số lượt xem: 27925
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code