Gốc > Công nghệ thông tin >

Phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và đánh máy Tiếng Việt

Phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và đánh máy Tiếng Việt
 
Hiện nay với nhu cầu viết hồi ký, nhật ký hoặc viết báo, dịch thuật v.v. việc đánh máy chữ tiếng Việt với những công cụ (tools) đã trở nên cần thiết cho tất cả chúng ta. Trong phạm vi tập tài liệu này, chúng tôi cố gắng cung cấp một số thông tin tối thiểu để phụ giúp vấn đề này.
 

Sau khi đã đánh máy (hoán chuyển) xong một bài viết với font Unicode, vấn đề còn lại là phải check chính tả cũng như lỗi đánh máy. Thật ra nhiều người rất giỏi về chính tả nhưng lỗi đánh máy thì chắc chắn ít ai có thể tránh được.

Để giúp giải quyết hai vấn đề nhức đầu này, ERCT đã chuẩn bị sẵn một chương trình kiểm tra rất tiện lợi. Chương trình VCatSpell  này chạy với Microsoft Word 2000 và Microsoft Word XP trên Windows NT, Windows 2000 và Windows XP. Chương trình không chạy được trên Windows 98 và Windows Me.

Chương trình này không chạy được trên online nên cần phải download xuống máy PC của bạn để dùng. Click vào đây để download : 

Sau khi download, chương trình sẽ khởi động và tạo ra một icon trên desktop tên là VCatSpell. Lần sau muốn khởi động chương trình, xin nhấn vào icon này là xong. (Chú ý : Chúng tôi đã check quá trình download chương trình này với vài anh em. Kết quả rất tốt. Nếu gặp khó khăn, xin liên lạc. Sẽ giúp)

Kiểm tra lỗi chính tả

Sau khi khởi động VCatSpell, muốn kiểm tra lỗi chính tả, trong Microsoft Word, ta mở văn bản cần kiểm tra. Trong hộp hội thoại VCatSpell, ở tab đầu tiên, "Kiểm Tra Lỗi Chính Tả", xin nhấn vào nút [Kiểm Tra].

Chương trình sẽ "nhìn" xuống văn bản MS Word đã mở và quẹt màu vàng vào những chỗ mà nó nghĩ là sai chính tả.
Sau khi xem sửa xong những chỗ sai (bị quẹt màu vàng), trong hộp hội thoại của chương trình VCatSpell, nhấn vào nút [ x Xóa đánh dấu], chương trình sẽ bỏ những vệt màu vàng đi, văn bản trở lại bình thường.


Chương trình này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kiểm tra lại văn bản sau khi đã đánh máy hoặc hoán chuyển. Vài đặc điểm có thể nói như sau :

1. Với tự điển (data base) đang có, chương trình sẽ kiểm tra toàn văn bản những lỗi chính tả (hỏi ngã) hoặc đánh máy sai (miss type) hoặc dùng chữ không đúng.

2. Có thể đăng ký thêm những chữ mới vào data base. (xem Từ điển chính tả ở phần dưới)

Chú ý : 

(1) Có vài chữ đúng nhưng chương trình vẫn xem như sai (bôi vàng). Đối với những trường hợp này có thể bỏ qua (không quan tâm) hoặc đăng ký chữ trúng vào [Từ Điển Chính Tả] thì giải quyết được.

(2) Có chữ chương trình bôi vàng vì nghĩ là sai nhưng nếu ta cũng không chắc thì có thể vào trang M&Tôi để check :  http://www.mvatoi.com/mviet.asp . Tuy nhiên trong trang này chỉ kiểm tra  chính tả của từng chữ

 


Dưới đây là một thí dụ sau khi chạy chương trình kiếm tra chính tả. VCatspell một đoạn trong truyện ngắn. Kết quả cho thấy VCatspell không những giúp kiểm tra hỏi ngã mà còn giúp cho chúng ta sửa lại những lỗi đánh máy như biết, buổi. Những chữ trẻo hoặc chiền có thể đăng ký vào [Từ Điển Chính Tả] sẽ nói ở dưới.

Không bíêt đã gần hai mươi năm qua, Huế có thay đổi gì không ? 

Ngày ấy con tôi chỉ mới ghé thăm Huế trong giây lát, thực ra chỉ mới quanh quẩn trong Đại Nội cùng các lăng tẩm chùa chiền, và trên bờ sông Hương, nơi đầu cầu Trường Tiền. Nhưng tôi tin rằng không khí trong trẻo và đường phố Huế thật yên tĩnh vào bủôi sáng ngày mồng ba tết năm ấy, những tán lá phượng xanh ở đầu cầu Trường Tiền ...đã để lại một ấn tượng rất đẹp trong lòng của một cậu bé con.

Từ điển chính tả

Chương trình VCatSpell được trang bị một database rất dồi dào. Tuy nhiên, chương trình cũng cho phép việc thêm vào những từ mới.
Lý do là vì có những quan điểm khác biệt nhau về cách bỏ dấu và cách phiên âm. Thí dụ, nhiều người cho rằng chữ thủy phải bỏ dấu hỏi trên chữ u. Trong khi, nhiều người lại cho rằng phải bỏ trên chữ y. Tức là, phải viết là thuỷ. Chương trình hiện nay chấp nhận cả hai chữ là đúng. Nếu quý vị nhất quyết rằng chữ thủy là đúng, chữ thuỷ là sai thì chỉ cần xóa đi chữ thuỷ là xong.

Cách thêm vào:

Bước 1: Mở một văn bản trong Microsoft Word và đánh những chữ muốn thêm vào.
Bước 2: Trong VCatSpell, chọn tab thứ 3 Từ Điển, nhấn nút Thêm.

Chú ý:

1) Muốn thêm vào một số chữ thôi, chứ không phải toàn bộ văn bản, ta có thể làm sáng (highlight) những chữ đó.

2) Những chữ đã có trong database rồi chương trình sẽ không thêm vào nữa.

Cách xóa:

Muốn xóa những chữ trong từ điển, ta cũng làm tương tự và nhấn nút Xóa.

Theo ECT/Vietcatholic


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Tấn Trung @ 13:27 08/01/2010
Số lượt xem: 895
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code