Chương trình trò chơi ca dao tục ngữ

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Tấn Trung (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:27' 11-02-2011
Dung lượng: 1.5 MB
Số lượt tải: 20
Số lượt thích: 0 người
CHƯƠNG TRÌNH CA DAO TỤC NGỮ
Quý thầy cô và các em học sinh thân mến!
Ca dao - Tục ngữ Việt nam là những câu, những kinh nghiệm đúc kết từ ông bà tổ tiên chúng ta. Một phần nào đó giáo dục đức tính, lối sống làm người của mỗi chúng ta. 
Với một kho tàng Ca dao - Tục ngữ đồ sộ, quả thật để nắm bắt hết thì hơi bị khó, do đó, với chương trình Ca dao - Tục ngữ của tác giả ChungNgoc ( chungngoc2005@yahoo.com Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ), rất nhiều câu tục ngữ bổ ích đã nằm gọn trong một phần mềm bé nhỏ, không cần cài đặt. 
Giao diện chính của chương trình gồm có 3 nút lệnh tương ứng với 3 chức năng là: Tục Ngữ (tham khảo ý nghĩa của các câu tục ngữ); Ráp Câu (ghép các từ cho sẵn thành một câu tục ngữ); Trúc Xanh (trò chơi luyện trí nhớ). 
1. Tục Ngữ: 
Chương trình có cách trình bày khá sáng sủa, rõ ràng. Trước tiên, bạn nhấn chuột vào hộp combobox ở góc trên bên trái để chọn một ký tự bắt đầu của câu tục ngữ cần tra cứu. 
Ví dụ để xem ý nghĩa câu “Liệu cơm gắp mắm”, bạn chọn vần “L”. Sau đó ở khung bên dưới bạn kéo thanh trượt để tìm câu tục ngữ này. Nhấn chuột vào câu tục ngữ “Liệu cơm gắp mắm” vừa tìm được, ở khung bên góc dưới phía phải sẽ hiển thị ý nghĩa của câu này. Bạn thực hiện tương tự để tra nghĩa của các câu tục ngữ khác. 
Nếu bạn muốn thêm một câu tục ngữ vào cơ sở dữ liệu của chương trình, hãy nhấn nút Tạo mới”. Sau đó nhập câu tục ngữ cần thêm vào khung bên trên phía phải. Ở khung bên dưới, bạn nhập vào ý nghĩa của câu này (để nhập tiếng Việt, bạn cần chỉnh lại bảng mã trong bộ gõ tiếng Việt là VNI Windows). 
Nhấn nút “Lưu”    để ghi lại những thay đổi. Muốn xóa một câu tục ngữ nào đó, bạn chọn nó và nhấn nút “Xóa” Nhấn nút “Thoát”  nếu muốn trở về giao diện chính của chương trình. 
2. Ráp Câu: 
Sau khi đã làm quen với các câu tục ngữ ở phần 1, bạn có thể chuyển qua phần “Ráp Câu” để thử xem khả năng tiếp thu của bạn đến đâu. 
Nhiệm vụ của bạn là phải ráp các từ cho sẵn thành một câu tục ngữ có ý nghĩa. Phải nói rằng nhiệm vụ này khá dễ thực hiện, chủ yếu để bạn củng cố lại kiến thức đã học. Bạn chỉ việc chọn ký tự đầu tiên của câu tục ngữ cần ráp. 
Ở đầu cửa sổ sẽ xuất hiện các từ đã được xáo trộn của một câu tục ngữ nào đó. Bạn nhấp chuột vào từng từ (theo thứ tự) để ghép nó lại thành câu hoàn chỉnh. Bạn yên tâm vì nếu nhấp chuột sai thứ tự sẽ không có tín hiệu gì cả; còn nhấp đúng sẽ có một tiếng nhạc và câu tục ngữ dần dần hiện ra đầy đủ ở bên phải cửa sổ. Hoàn tất một câu, bạn sẽ được “tưởng thưởng” bằng một tràng pháo tay. 

 3. Trúc Xanh: 
Đây là trò chơi luyện trí nhớ (lật các cặp hình giống nhau) và thử khả năng tư duy (đoán hình nền). 
Bạn nhấp chuột vào các ô số để hiển thị hình ảnh của từng ô (hình ảnh sẽ đóng lại rất nhanh) và bạn phải nhớ các hình ảnh này để tìm ra từng cặp hình giống nhau. Nếu tìm được cặp hình giống nhau nào thì ô số ở nơi đó sẽ biến mất, để lộ ra hình nền phía sau. Khi đã lật hết các ô, bạn sẽ thấy được đầy đủ hình nền và bạn hãy dựa vào đó để đoán xem hình nền đề cập đến câu tục ngữ nào (nhập đáp án của bạn vào khung cuối màn hình). 

Sau đó nhấn nút “Xem đáp án” để xem bạn có trùng với đáp án hay không nhé. Khi chơi, bạn nhớ chú ý đến đồng hồ đếm giờ ở góc dưới cửa sổ, hãy cố gắng lật các ô số thật nhanh và trả lời chính xác trong thời gian sớm nhất có thể nhé. 
Thử đi, biết đâu sau này bạn sẽ vinh dự trở thành thí sinh của trò chơi truyền hình “Trúc Xanh” thì sao! Hy vọng với chương trình “Tục Ngữ Việt Nam”, bạn sẽ có những giây phút thư giãn thật thoải mái và bạn sẽ cảm thấy yêu tiếng Việt của mình hơn.
Sau khi tải về (tại đây) quý thầy cô và các em giải nén và chọn file Tuc Ngu để chạy chương trình. Chúc quý thầy cô và các em thành công.
(Sưu tầm và giới thiệu: thầy Nguyễn Mạnh Dũng-Trường THCS Lê Đình Chinh
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code