CASIO1

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Nguyên Phương
Ngày gửi: 21h:22' 25-12-2008
Dung lượng: 338.5 KB
Số lượt tải: 158
Số lượt thích: 0 người

Nguyễn Đức Tuấn - Lớp 11T - Trường THPT TP Cao Lãnh.


HƯỚNG TỚI KỲ THI GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO CẤP KHU VỰC LẦN THỨ 8
NĂM HỌC: 2007 – 2008




MỘT SỐ ĐỀ THI THAM KHẢO

http://toanthpt.net





















Đề Số 1: (Thời gian lam bài: 60 phút)
Bài 1: a) Tính đúng giá trị của  b) Cho đa thức:  Tính đúng các giá trị của và tìm số các ước khác nhau của  Bài 2: Tìm nghiệm gần đúng của các phương trình (tính kết quả gần đúng đến số thập phân thứ ) và bất phương trình sau: 

 Bài 3: Tìm số dư trong phép chia  cho
Bài 4: Tìm tất cả các cặp số nguyên không âm thỏa mãn phương trình sau:

Bài 5: a) Tìm số nguyên lớn nhất sao cho bất đẳng thức sau được thỏa: 
b) Cho   Tìm  ?

-------------------------------------------------------- HẾT --------------------------------------------------------


BÀI GIẢI ĐỀ THI SỐ 1

Lời giải bài 1:

Bài 1: a) Tính đúng giá trị của  b) Cho đa thức:  Tính đúng các giá trị của và tìm số các ước khác nhau của 


Đáp án: Đáp số:  ;   Số các ước số khác nhau:  Chi tiết:  (Bạn tự chứng minh!)     . b) Nhập biểu thức vào máy rồi thử lần lượt các giá trị từ đến vào ta nhận các giá trị từ đến làm nghiệm. Vậy có dạng:  Thế trực tiếp 15 vào ta được P(15), 25 vào ta được P(25) ta tính được bằng cách phân tích thành nhân tử:  Tính tương tự câu a) ta được kết quả: P(35) Số các ước số khác nhau là:  (Bạn tự chứng minh công thức này!).



Lời giải bài 2:

Bài 2: Tìm nghiệm gần đúng của các phương trình (tính kết quả gần đúng đến số thập phân thứ ) và bất phương trình sau:   

Đáp án: Đáp số: 
   Chi tiết: Xét  Vì (Bạn tự chứng minh!) Suy ra: là hàm số đồng biến trên Mặc khác: ta có . (Ta giải phương trình , tìm gần đúng) Vậy bất phương trình có nghiệm gần đúng là:  Viết lại phương trình dạng:  Gán ta suy ra: Từ đó ta được kết quả gần đúng của là . Ghi vào màn hình biểu thức: bấm ta được kết quả là  Từ đó suy ra kết quả  Ta có    
Dùng chức năng có sẵn trên máy để giải phương trình bằng cách thế hai giá trị thích hớp trong hai khoảng và ta được hai nghiệm gần đúng của phương trình. Để tính đến số thập phân thứ 14 ta làm tương tự câu b), bằng cách gán nghiệm vừa tìm được vào sau đó ghi vào màn hình biểu thức (giá trị gần đúng vừa tìm được) ta được kết quả:  . (Chú ý dấu trên đây là thể hiện kết quả gần đúng!)



Lời giải bài 3:

Bài 3: Tìm số dư trong phép chia cho


Đáp án: Đáp số: Số dư là  Chi tiết: 

Lời giải bài 4:

Bài 4: Tìm tất cả các cặp số nguyên không âm thỏa mãn phương trình sau: 


Đáp án: Đáp số:  Chi tiết: Viết lại phương trình về dạng:  Ta có: ( không thoả mãn). Suy ra  Thế lần lượt rồi giải phương trình bậc theo ta tìm được cặp nghiệm:





Lời giải bài 5:

Bài 5: a) Tìm số nguyên lớn nhất sao cho bất đẳng thức
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Website của Đặng Tấn Trung .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bảng thử Code